HOME CATALOGUE WEBBOARD SHOPPING CONTACT US
MAIN MENU
   หน้าแรก
   ประวัติแสตมป์
   วิธีการสะสม
   รวมข่าวต่างๆ
   เว็บบอร์ด
   แคตตาล็อก
   ช็อปปิ้งออนไลน์
   มุมแลกเปลี่ยน
   เว็บลิงค์
   เกี่ยวกับเรา
   ติดต่อเรา
   แผนผังเว็บ
   หน้าหลัก
   สิ่งสะสม
   อุปกรณ์การสะสม
   ชื่อประเทศแปลกๆ
   แสตมป์ปกิณกะ
Online in this hour: 9 Customer(s)

แ ส ต ม ป์ ป กิ ณ ก ะ - แ ส ต ม ป์ ชุ ด พิ เ ศ ษ ต่างๆ


     เกร็ดความรู้จากดวงแสตมป์ ทำให้นักสะสมมีความสนุกสนานในการเป็นนักสะสม เพราะเรื่องที่น่าสนใจสามารถเรียนรู้ได้จากแสตมป์ นับจากชุดแรกจนถึงชุดปัจจุบันเราได้รวบรวมเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ มาฝากนักสะสมดังนี้


Roll of Stamps
1. แสตมป์ม้วน
      เป็นรูปแบบแสตมป์อีกชนิดหนึ่งที่มีปรากฎให้เห็น โดยแสตมป์ม้วนนี้จะมีรูปแบบที่แตกต่างจากแสตมป์ทั่วไป คือ ตัวแสตมป์จะมีฟันเฉพาะบริเวณรอยต่อหัวท้ายของแสตมป์ ส่วนด้านข้างจะไม่มีการปรุฟัน การสร้างแสตมป์ในลักษณะนี้ก็เพื่อให้ง่ายต่อการจัดจำหน่ายของทางการไปรษณีย์ แต่รูปแบบแสตมป์ม้วนนี้ไม่เป็นที่นิยมในกลุ่มนักสะสมมากนัก
 


1 ใน 5 ดวงของชุดกาญจนาภิเษก ชุดที่4 
2. แสตมป์สามมิติ
เป็นแสตมป์ชนิดพิเศษที่มีการจัดสร้างขึ้นโดยประเทศภูฎานแต่แสตมป์ดวงดังกล่าวไม่ค่อยเป็นที่นิยมนำมาใช้กัน เนื่องจากลักษณะของดวงแสตมป์ที่มีความหนามากเวลาประทับตราประจำวันบนดวงตราแล้วก็จะไม่ปรากฎรอยขีดฆ่า สำหรับประเทศไทยได้เคยจัดทำแสตมป์สามมิติราคาดวงละ 3 บาทในชุดพระราชพิธีกาญจนาภิเษก ชุดที่ 4 ด้วย


Triangular Stamps
3. แสตมป์สามเหลี่ยม
เป็นรูปร่างของแสตมป์อีกชนิดหนึ่งที่แปลกตา ได้ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1853 ณ . แหลมกู๊ดโฮป ภาพบนดวงแสตมป์เป็นภาพหญิงสาวความโดดเด่นของดวงแสตมป์ ทำให้แสตมป์สามเหลี่ยมดวงดังกล่าวได้รับสมญานามว่า "ราชินีของแสตมป์ยุคคลาสสิก" สำหรับประเทศไทยแสตมป์สามเหลี่ยมชุดแรก คือ ชุดหน้าบัน ออกจำหน่ายวันที่ 4 ส.ค. 25484. แสตมป์แผ่นเสียง
       จัดสร้างและมีเพียงชุดเดียวในโลก คือแสตมป์แผ่นเสียงของประเทศภูฏาน ลักษณะของแสตมป์จะเป็นเหมือนแผ่นเสียงทั่วไป และยังสามารถเปิดฟังกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงได้อีกด้วยThailand - Australia Joint Issue
5. แสตมป์สัมพันธภาพ (Joint Issue)
      เป็นแสตมป์ที่มีการจัดสร้างด้วยข้อตกลงระหว่างประเทศ โดยเน้นในด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศลักษณะของดวงแสตมป์
จะเป็นภาพที่แสดงถึงความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ และทั้งสองประเทศก็จะพิมพ์แสตมป์ที่มีภาพเดียวกัน หรือหัวข้อเดียวกันแตกต่างกันเพียงชื่อประเทศเท่านั้นThai Golden Stamps
6. แสตมป์ทอง
       เป็นแสตมป์ที่จัดสร้างขึ้นโดยมีส่วนผสมของทองคำ โดยประเทศแรกที่เริ่มมีการพิมพ์แสตมป์ทอง คือ ประเทศตองกา สำหรับประเทศไทยได้มีการจัดพิมพ์ แสตมป์ทองคำเนื่องในโอกาศสำคัญ ดังนี้
  • 1. มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 60 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ออกจำหน่ายวันที่ 5 ธันวาคม 2530
  • 2. มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 60 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ออกจำหน่ายวันที่ 12 สิงหาคม 2535
  • 3. งานฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ออกจำหน่ายวันที่ 9 มิถุนายน 2539
  • 4. มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 72 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ออกจำหน่ายวันที่ 5 ธันวาคม 2542
  • 5. 150 ปี พระพุทธเจ้าหลวง ออกจำหน่ายวันที่ 20 กันยายน 2546
  • 6. มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 72 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ออกจำหน่ายวันที่ 12 สิงหาคม 2547
  • 7. งานฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ออกจำหน่ายวันที่ 9 มิถุนายน 2549Circular Stamp

7. แสตมป์วงกลม

       เป็นอีกรูปร่างหนึ่งของแสตมป์ที่ปรากฎให้เห็น เวลาจะฉีกแยกจากแผ่นใหญ่เต็ม จะต้องฉีกตามแนวปรุโดยรอบที่เป็นสี่หลี่ยมออกก่อน แล้วค่อยฉีกตามแนวปรุที่กำหนดให้อีกครั้งหนึ่ง ที่เป็นเช่นนี้เพราะการฉีกแยกดวงแสตมป์วงกลมเพื่อนจำมาใช้งานจะไม่ค่อยสะดวกนัก แต่ก็มีหลายๆประเทศจัดสร้างแสตมป์วงกลมขึ้นมาใช้งาน สำหรับประเทศไทยได้จัดพิมพ์แสตมป์วงกลมชุดแรก เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2548 ในโอกาสครบรอบ 30ปี ความสัมพันธ์ทางการฑูตไทย-จีนLotto Stamp8. แสตมป์ล็อตเตอรี่

       เป็นแสตมป์ชิงรางวัลซึ่งในดวงแสตมป์แต่ละดวงจะมีหมายเลขกจำกับเพื่อลุ้นรางวัล โดยผู้ที่โชคดีที่มีหมายเลขตรงกับที่ทางไปรษณีย์ประกาศ ก็จะได้รับรางวัลต่างๆ เช่นตู้เย็น ทีวี พัดลม ราคาบนดวงแสตมป์จะเป็นราคาที่บวกเพิ่ม เช่น แสตมป์ของประเทศญี่ปุ่นดังภาพ สำหรับในประเทศไทยยังไม่มีแสตมป์ประเภทนี้

 


 หน้าแรก  ประวัติแสตมป์  วิธีการสะสม  รวมข่าวต่างๆ  เว็บบอร์ด  แคตตาล็อก  ช็อปปิ้งออนไลน์  มุมแลกเปลี่ยน  เว็บลิงค์  เกี่ยวกับเรา  ติดต่อเรา  แผนผังเว็บ
 Copyright 2003- 2017 © SIAMSTAMP SIAMSTAMP™ All Rights Reserved