Varoius Stamps - แสตมป์ปกิณกะ แสตมป์พิเศษต่างๆ
   
 
HOME CATALOGUE WEBBOARD SHOPPING CONTACT US
MAIN MENU
   ???????
   ?????????????
   ???????????
   ????????????
   ?????????
   ?????????
   ???????????????
   ?????????????
   ?????????
   ????????????
   ?????????
   ??????????
   ????????
   ????????
   ??????????????
   ???????????????
   ????????????
Online in this hour: 4 Customer(s)

แ ส ต ม ป์ ป กิ ณ ก ะ - แ ส ต ม ป์ ชุ ด พิ เ ศ ษ ต่างๆ


     เกร็ดความรู้จากดวงแสตมป์ ทำให้นักสะสมมีความสนุกสนานในการเป็นนักสะสม เพราะเรื่องที่น่าสนใจสามารถเรียนรู้ได้จากแสตมป์ นับจากชุดแรกจนถึงชุดปัจจุบันเราได้รวบรวมเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ มาฝากนักสะสมดังนี้


Roll of Stamps
1. แสตมป์ม้วน
      เป็นรูปแบบแสตมป์อีกชนิดหนึ่งที่มีปรากฎให้เห็น โดยแสตมป์ม้วนนี้จะมีรูปแบบที่แตกต่างจากแสตมป์ทั่วไป คือ ตัวแสตมป์จะมีฟันเฉพาะบริเวณรอยต่อหัวท้ายของแสตมป์ ส่วนด้านข้างจะไม่มีการปรุฟัน การสร้างแสตมป์ในลักษณะนี้ก็เพื่อให้ง่ายต่อการจัดจำหน่ายของทางการไปรษณีย์ แต่รูปแบบแสตมป์ม้วนนี้ไม่เป็นที่นิยมในกลุ่มนักสะสมมากนัก
 


1 ใน 5 ดวงของชุดกาญจนาภิเษก ชุดที่4 
2. แสตมป์สามมิติ
เป็นแสตมป์ชนิดพิเศษที่มีการจัดสร้างขึ้นโดยประเทศภูฎานแต่แสตมป์ดวงดังกล่าวไม่ค่อยเป็นที่นิยมนำมาใช้กัน เนื่องจากลักษณะของดวงแสตมป์ที่มีความหนามากเวลาประทับตราประจำวันบนดวงตราแล้วก็จะไม่ปรากฎรอยขีดฆ่า สำหรับประเทศไทยได้เคยจัดทำแสตมป์สามมิติราคาดวงละ 3 บาทในชุดพระราชพิธีกาญจนาภิเษก ชุดที่ 4 ด้วย


Triangular Stamps
3. แสตมป์สามเหลี่ยม
เป็นรูปร่างของแสตมป์อีกชนิดหนึ่งที่แปลกตา ได้ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1853 ณ . แหลมกู๊ดโฮป ภาพบนดวงแสตมป์เป็นภาพหญิงสาวความโดดเด่นของดวงแสตมป์ ทำให้แสตมป์สามเหลี่ยมดวงดังกล่าวได้รับสมญานามว่า "ราชินีของแสตมป์ยุคคลาสสิก" สำหรับประเทศไทยแสตมป์สามเหลี่ยมชุดแรก คือ ชุดหน้าบัน ออกจำหน่ายวันที่ 4 ส.ค. 25484. แสตมป์แผ่นเสียง
       จัดสร้างและมีเพียงชุดเดียวในโลก คือแสตมป์แผ่นเสียงของประเทศภูฏาน ลักษณะของแสตมป์จะเป็นเหมือนแผ่นเสียงทั่วไป และยังสามารถเปิดฟังกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงได้อีกด้วยThailand - Australia Joint Issue
5. แสตมป์สัมพันธภาพ (Joint Issue)
      เป็นแสตมป์ที่มีการจัดสร้างด้วยข้อตกลงระหว่างประเทศ โดยเน้นในด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศลักษณะของดวงแสตมป์
จะเป็นภาพที่แสดงถึงความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ และทั้งสองประเทศก็จะพิมพ์แสตมป์ที่มีภาพเดียวกัน หรือหัวข้อเดียวกันแตกต่างกันเพียงชื่อประเทศเท่านั้นThai Golden Stamps
6. แสตมป์ทอง
       เป็นแสตมป์ที่จัดสร้างขึ้นโดยมีส่วนผสมของทองคำ โดยประเทศแรกที่เริ่มมีการพิมพ์แสตมป์ทอง คือ ประเทศตองกา สำหรับประเทศไทยได้มีการจัดพิมพ์ แสตมป์ทองคำเนื่องในโอกาศสำคัญ ดังนี้
  • 1. มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 60 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ออกจำหน่ายวันที่ 5 ธันวาคม 2530
  • 2. มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 60 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ออกจำหน่ายวันที่ 12 สิงหาคม 2535
  • 3. งานฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ออกจำหน่ายวันที่ 9 มิถุนายน 2539
  • 4. มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 72 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ออกจำหน่ายวันที่ 5 ธันวาคม 2542
  • 5. 150 ปี พระพุทธเจ้าหลวง ออกจำหน่ายวันที่ 20 กันยายน 2546
  • 6. มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 72 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ออกจำหน่ายวันที่ 12 สิงหาคม 2547
  • 7. งานฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ออกจำหน่ายวันที่ 9 มิถุนายน 2549Circular Stamp

7. แสตมป์วงกลม

       เป็นอีกรูปร่างหนึ่งของแสตมป์ที่ปรากฎให้เห็น เวลาจะฉีกแยกจากแผ่นใหญ่เต็ม จะต้องฉีกตามแนวปรุโดยรอบที่เป็นสี่หลี่ยมออกก่อน แล้วค่อยฉีกตามแนวปรุที่กำหนดให้อีกครั้งหนึ่ง ที่เป็นเช่นนี้เพราะการฉีกแยกดวงแสตมป์วงกลมเพื่อนจำมาใช้งานจะไม่ค่อยสะดวกนัก แต่ก็มีหลายๆประเทศจัดสร้างแสตมป์วงกลมขึ้นมาใช้งาน สำหรับประเทศไทยได้จัดพิมพ์แสตมป์วงกลมชุดแรก เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2548 ในโอกาสครบรอบ 30ปี ความสัมพันธ์ทางการฑูตไทย-จีนLotto Stamp8. แสตมป์ล็อตเตอรี่

       เป็นแสตมป์ชิงรางวัลซึ่งในดวงแสตมป์แต่ละดวงจะมีหมายเลขกจำกับเพื่อลุ้นรางวัล โดยผู้ที่โชคดีที่มีหมายเลขตรงกับที่ทางไปรษณีย์ประกาศ ก็จะได้รับรางวัลต่างๆ เช่นตู้เย็น ทีวี พัดลม ราคาบนดวงแสตมป์จะเป็นราคาที่บวกเพิ่ม เช่น แสตมป์ของประเทศญี่ปุ่นดังภาพ สำหรับในประเทศไทยยังไม่มีแสตมป์ประเภทนี้

 


 หน้าแรก  ประวัติแสตมป์  วิธีการสะสม  รวมข่าวต่างๆ  เว็บบอร์ด  แคตตาล็อก  ช็อปปิ้งออนไลน์  มุมแลกเปลี่ยน  เว็บลิงค์  เกี่ยวกับเรา  ติดต่อเรา  แผนผังเว็บ
 Copyright 2003- 2018 © SIAMSTAMP SIAMSTAMP™ All Rights Reserved